Những năm gần đây, các vụ cháy nhà ở, cơ quan, xí nghiệp thường xuyên xảy ra, gây thiệt hại về người và của, hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Chính vì vậy mà việc Tư vấn thiết kế hệ thống PCCC là một trong những giai đoạn quan trọng trước khi tiến hành thi công, lắp đặt hệ thống PCCC để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, hệ thống được lắp đặt đúng tiêu chuẩn kỹ thuật phòng cháy chữa cháy và hoạt động ổn định và lâu dài, chữa cháy hiệu quả được rất nhiều người quan tâm.

Dịch vụ tư vấn thiết kế phòng cháy chữa cháy (PCCC) đã không còn xa lạ trong xã hội hiện nay, khi mà nhu cầu PCCC ngày càng cao. Tuy nhiên, việc tư vấn thiết kế PCCC không phải là việc dễ dàng mà cần phải có kiến ​​thức và kinh nghiệm, vì vậy khi cần tư vấn thiết kế, thi công, lắp đặt phòng cháy chữa cháy bạn nên tìm một đơn vị uy tín để được tư vấn về phòng cháy chữa cháy.

Nhưng liệu mọi người đã biết rõ các thông tin về thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy chưa?

Quy định của pháp luật về tư vấn thiết kế phòng cháy chữa cháy

Theo Nghị định số 79/2014 / NĐ-CP, Điều 15 của Luật Phòng cháy chữa cháy đã quy định rất chặt chẽ việc xây dựng mới, xây dựng lại hoặc thay đổi tính chất sử dụng phải tuân theo các quy định của tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy chữa cháy.

Việc thẩm duyệt đồ án và thiết kế kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy phải do đơn vị thiết kế có đủ tư cách pháp nhân thực hiện.

Thiết kế PCCC thế nào để phù hợp?

Thiết kế pccc cần phải thực hiện một cách chi tiết, bài bản, phù hợp với nhu cầu thực tế, chi phí hợp lý…Mỗi một địa hình, một cơ sở hoạt động đều cần phải trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy. Nhưng việc lắp đặt thế nào cho phù hợp và hiệu quả thì mỗi cơ sở lại khác nhau.

         Tư vấn PCCC cần được thực hiện chỉnh chu, tỉ mỉ

Hạng mục thiết kế PCCC

Tùy thuộc vào từng nhu cầu khác nhau của các đơn vị hoặc cá nhân mà các đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) có thể cho bạn những thông tin cũng như hạng mục cần thiết. Một số hạng mục cơ bản trong lĩnh vực thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy bao gồm:

 • Thiết kế hệ thống báo cháy thường, báo cháy địa chỉ
 • Thiết kế hệ thống chữa cháy bằng nước, khí, bọt và chất ướt chuyên dụng chữa cháy cho bếp

 Các bước tiến hành thiết kế hệ thống PCCC

Để thiết kế hệ thống PCCC (thiết kế hệ thống báo cháy, thiết kế hệ thống chữa cháy) cho dự án công trình, việc đầu tiên là khảo sát thực tế tổng thể công trình. Từ bản vẽ kiến trúc và thực tế, chúng tôi sẽ thiết kế hệ thống PCCC theo tiêu chuẩn Việt Nam

Dưới đây là các bước thiết kế hệ thống PCCC chuyên nghiệp để bạn tham khảo:

 • Bước 1: Tiếp nhận thông tin và thực hiện đánh giá, phân loại công trình phòng cháy chữa cháy: Đây là giai đoạn đầu tiên khách hàng (chủ đầu tư) liên hệ với công ty để trao đổi và cung cấp đầy đủ thông tin, tài liệu, hồ sơ kỹ thuật tổng quan và nhu cầu về lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy của khách hàng.
 • Bước 2: Đo đạc kỹ thuật: Bộ phận kỹ thuật dự án trực tiếp đến công trình đo đạc kích thước, ghi số liệu, khảo sát thực tế công trình và vị trí tại chỗ.
 • Bước 3: Thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy phù hợp với từng loại khách hàng.
 • Bước 4: Kiểm định thiết kế hệ thống PCCC với cơ quan phòng cháy chữa cháy. Hồ sơ thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy bao gồm: Đơn xin thẩm duyệt hệ thống thiết kế về phòng cháy chữa cháy của chủ đầu tư, bản sao các văn bản phê duyệt quy hoạch của các cấp có thẩm quyền, Dự kiến ​​tổng mức đầu tư của dự án, công trình, Vẽ minh họa thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công.
 • Bước 5: Ước tính và chi phí xây dựng và lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy.
 • Bước 6: Xây dựng tiến độ và kế hoạch thi công.
 • Bước 7: Hợp đồng kinh tế.
 • Bước 8: Thi công lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy.
 • Bước 9: Nghiệm thu dự án.
 • Bước 10: Nghiệm thu với Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và bảo hành dự án.